KHỦNG HOẢNG NGA – UKRAINE TƯỞNG XA MÀ THẬT GẦN

GIÁ THÉP TẤT CẢ CÁC ĐẠI THỊ TRƯỜNG TRÊN THẾ GIỚI ĐẠT ĐỈNH CHƯA TỪNG CÓ VÀ CHƯA CÓ DẤU HIỆU DỪNG LẠI
Hầu hết chúng ta trong thời gian gần đây dù là người có quan tâm tới tin tức chính trị hay không chắc hẳn đều nghe được hàng ngày những câu chuyện xoay quanh cuộc chiến Nga – Ukraine. Bỏ qua những cuộc đàm đạo lúc trà dư tửu hậu gọi là “hóng biến” nước người trong thời gian đầu khi cuộc giao tranh mới diễn ra, thì hiện nay chắc hẳn mọi người đều đã cảm nhận được những ảnh hưởng trực tiếp mà nó mang lại, nhất là về phương diện kinh tế.

thep-dac-biet

Các ngành hàng trực tiếp đứng mũi chịu sào chính là Nhiên liệu thực phẩm. Và một khi những ngành hàng này đã chịu ảnh hưởng thì rất nhanh thôi các ngành khác cũng sẽ lên tiếng.
Từ khoảng ngày 5/3/2022 đến 8/3/2022, giá Nickel cùng các kim loại khác trên các sàn giao dịch như LME tăng ồ ạt, có những ngày giá Nickel tăng tối thiểu 10% cho đến trên 65%. Nhiều người bán rời thị trường lo “tĩnh quan kỳ biến”, những biến động quá bất ngờ từ xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ là những nguyên nhân gây đứt gãy nguồn cung nguyên liệu thô trên khắp các thị trường Châu Âu và châu Á.

gia-niken
Cú sốc nguồn cung nguyên liệu này khiến giá thép thậm chí còn vượt qua thời kỳ đỉnh điểm do đại dịch Covid 19 mang lại cách đây hơn 1 năm. Nó khốc liệt đến nỗi nhiều nhà máy Trung Quốc phải đưa ra thông báo tạm ngừng báo giá – đặc biệt đối với mặt hàng inox – vì nỗi lo thiếu hụt hoặc tăng giá đột ngột của các kim loại đóng vai trò chủ chốt, bất chấp sự cố gắng điều tiết của ngành và chính phủ.

thep-ren-scm440

Là một đất nước hiện còn khá phụ thuộc vào nguồn cung thép và vật liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nga… chúng ta chỉ có thể hy vọng chiều hướng này sẽ sớm được thay đổi, các quốc gia lớn nhanh chóng “tỉnh” và đưa ra các quyết sách khiến giá thép trên thị trường bình tĩnh trở lại, cùng nhau vượt qua thử thách khắc nghiệt này.

(Thông tin và số liệu từ bài viết tham khảo www.lme.com)

 

giá inox 304